Pin mono và poly sự lựa chọn nào tốt hơn ?

LÊ HỮU PHÚC 22/08/2019
pin-mono-va-poly-su-lua-chon-nao-tot-hon

So sánh pin năng lượng mặt trời Poly và Mono

Khi bạn đánh giá các tấm pin năng lượng mặt trời cho hệ thống quang điện (PV), bạn sẽ gặp hai loại để bạn lựa chọn đó là Polycrystalline và Monocrystalline.

  • Polycrystalline có nghĩa là đa tinh thể (Poly).
  • Monocrystalline có nghĩa là đơn tinh thể (Mono).

Hôm nay tôi sẽ viết một bài ngắn gọn để bạn có thể hiểu rõ hơn về hai loại pin này và hy vọng bạn sẽ lựa chọn được hệ thống phù hợp cho ngôi nhà của mình!

Cả hai tấm pin mặt trời đa tinh thể và đơn tinh thể có cùng chức năng trong toàn bộ hệ thống pin quang điện (PV) năng lượng mặt trời là: Chúng thu năng lượng từ mặt trời và biến nó thành điện năng. Chúng cũng được làm từ silicon, một nguyên tố chính được sử dụng cho các tấm pin năng lượng mặt trời bởi vì nó có số lượng dồi dào và độ bền cao. Nhiều nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời sản xuất cả hai tấm Poly và Mono.

Cả hai loại pin mặt trời poly và mono có thể là sự lựa chọn tốt cho ngôi nhà của bạn, nhưng có những điểm khác biệt chính giữa hai loại công nghệ này mà bạn nên tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng để mua pin năng lượng mặt trời của bạn.Thông tin về pin mặt trời poly và mono:

Tấm pin mặt trời Poly

Các tấm pin mặt trời Poly đa tinh thể được làm từ silicon. Tuy nhiên, thay vì sử dụng một silicon đơn, các nhà sản xuất đã làm tan chảy nhiều mảnh silicon với nhau để tạo ra những tấm pin mỏng. Các tấm pin mặt trời đa tinh thể cũng được gọi là silicon đa tinh thể, hoặc nhiều tinh thể. Bởi vì có nhiều tinh thể trong mỗi tế bào nên sẽ có ít sự tự do hơn cho các điện tử di chuyển. Kết quả là, các tấm pin mặt trời poly có tỷ lệ hiệu suất thấp hơn các tấm pin mặt trời mono.

Tấm pin mặt trời Mono

Để chế tạo pin mặt trời Mono cũng được làm từ silicon và tinh thể silicon được tạo hình thành các dạng thanh nhỏ và được cắt thành tấm mỏng. Những loại tấm này được gọi là “đơn tinh thể” để chỉ ra rằng silicon được sử dụng là silic đơn tinh thể. Bởi vì tế bào bao gồm một tinh thể duy nhất, các điện tử tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để di chuyển. Kết quả là các tấm pin mặt trời mono hiệu quả hơn so với pin đa tinh thể poly.

Hình minh họa cấu tạo pin mono và poly:

Bảng so sánh pin mặt trời Poly và Mono:

Pin mặt trời poly và mono: Loại nào phù hợp với bạn?

Tiết kiệm tiền là một trong những lý do tốt nhất để sử dụng năng lượng mặt trời và cho dù bạn chọn một hoặc nhiều pin mặt trời, bạn sẽ giảm tiền điện. Tùy chọn của bạn theo các sở thích cá nhân, những hạn chế không gian và tài chính:

  • Sở thích cá nhân: Nếu màu sắc của tấm pin mặt trời của bạn là quan trọng đối với bạn, hãy nhớ rằng pin mặt trời mono so với poly có hình thức hiển thị khác nhau trên mái nhà của bạn. Pin mono điển hình sẽ có màu đen sẫm hơn, trong khi pin poly sẽ có màu xanh hơn. Nếu nơi sản xuất những tấm pin này là quan trọng đối với bạn, hãy đảm bảo rằng bạn biết đủ thông tin về công ty sản xuất pin mặt trời poly hoặc mono bạn muốn sử dụng.
  • Khó khăn về không gian: Bạn nên ưu tiên sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời có hiệu suất cao hơn nếu kích thước không gian để lắp hệ thống quang điện trên mái nhà của bạn bị giới hạn. Do đó, phải trả thêm chi phí cho các tấm pin mặt trời mono hiệu quả hơn có thể giúp bạn tối đa hoá việc sản xuất điện sẽ có ý nghĩa hơn trong các tình huống này. Ngoài ra, nếu bạn có nhiều không gian mái nhà hoặc đang lắp đặt pin mặt trời gắn trên mặt đất, thì pin mặt trời poly có hiệu suất thấp có thể là một lựa chọn kinh tế tối ưu hơn.
  • Tài chính: Cách bạn đầu tư cho hệ thống của mình cũng có thể đóng vai trò xác định loại pin bạn chọn. Ví dụ, nếu bạn chọn một thoả thuận mua bán điện (PPA), bạn phải trả cho mỗi kilowatt giờ cho điện được sản xuất bởi hệ thống. Điều này có nghĩa là trên bất kỳ loại thiết bị nào bạn đang được cung cấp, thanh toán hàng tháng của bạn sẽ xác định khoản tiết kiệm của bạn. Ngược lại, nếu bạn mua hệ thống của bạn, chi trả nhiều hơn cho các tấm pin mặt trời mono hiệu suất cao có thể mang lại lợi nhuận cao hơn cho đầu tư năng lượng mặt trời của bạn.
Và hiện nay Công ti TNHH Đạt Bình ( Đạt Bình Solar )  đã và đang cung cấp loại pin năng lượng mặt trời loại Poly mang thương hiệu nổi tiếng Canadian Solar với giá cả hợp lí và tối ưu nhất.

Những lợi thế khi bạn đến với Đạt Bình Solar sẽ là:

  • Giá tốt
  • Tư vấn tận tình
  • Bảo hành, bảo trì đảm bảo
  • Các sản phẩm, thiết bị chất lượng, hiện đại, mang giá trị lâu dài.

Gọi ngay với chúng tôi để được tư vấn lắp đặt – tư vấn kỹ thuật – Nhận báo giá : 

ĐT0906615921                     MAIL: datbinhco@gmail.com

                                                                                                                   0909783328

 

Bình luận (1)
binh-luan

Nguyễn Văn Vinh

28/08/2019
Tư vấn và báo giá, lắp đặt hoàn thiện hệ thống điện mặt trời độc lập và hòa lưới (công suất 3kw). Xin cảm ơn
VIẾT BÌNH LUẬN