Xu hướng phát triển điện trong thời đại cmcn 4.0

LÊ HỮU PHÚC 03/08/2019
xu-huong-phat-trien-dien-trong-thoi-dai-cmcn-4-0

Xu hướng phát triển của ngành Điện trong thời đại CMCN 4.0

Đó là nội dung chính được đề cập tại buổi làm việc giữa ông Stuart Harley - lãnh đạo Công ty Kiểm toán, Tư vấn Ernst & Young khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Tổng giám đốc EVN, ngày 31/8, tại Hà Nội.

 

Ông Đinh Quang Tri cho biết, thời gian qua, để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, EVN đã nỗ lực đáp ứng nhu cầu tăng trưởng điện ở mức hơn 10% mỗi năm.

EVN hiện đang quản lý hơn 60% công suất nguồn điện của đất nước. Cùng với các dạng năng lượng truyền thống, Việt Nam hiện đang chú trọng phát triển thêm các nguồn năng lượng tái tạo như: Điện mặt trời, điện gió…

Tuy nhiên, ngành Điện Việt Nam cũng gặp không ít vướng mắc trong huy động vốn, khó khăn trong lưu trữ nguồn điện năng lượng tái tạo, kết nối hệ thống điện,… Bên cạnh đó, là các thách thức về ứng dụng những công nghệ hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh điện.

Đoàn công tác Công ty Ernst & Young làm việc tại EVN

Ông Stuart Harley chia sẻ các quan điểm với Phó Tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri và nhận định ngành Điện thế giới đang đứng trước rất nhiều thay đổi trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0 đang có những tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực.

Ông Stuart Harley đưa ra các ví dụ về việc kết hợp năng lượng và phương tiện di chuyển, xây dựng thị trường điện kỹ thuật số, xu hướng “trí tuệ trung tâm” trong việc vận hành hệ thống điện,… Đây là những mô hình được phát triển trên nền tảng ứng dụng công nghệ vạn vật kết nối (IoT), dữ liệu đám mây, phân tích dữ liệu,…

Tại buổi làm việc, hai bên cũng trao đổi về vấn đề đảm bảo an ninh hệ thống, vận hành an toàn hệ thống điện khi tích hợp đa dạng các nguồn điện. Đồng thời, thảo luận về các cơ hội hợp tác trong tương lai với mục tiêu hiện đại hóa ngành Điện Việt Nam.

NGUỒN : EVN

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN